Cắt giảm muối trong chế độ ăn uống để tốt cho sức khoẻ

Cùng tìm hiểu vì sao ăn quá nhiều muối có thể không tốt cho sức khoẻ của bạn và cách cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.

Ăn quá nhiều muối có thể gây cao huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Khoảng 3/4 lượng muối chúng ta ăn đến từ thực phẩm đóng gói và thực phẩm chúng ta mua hàng ngày, chẳng hạn như bánh mì, ngũ cốc ăn sáng, các sản phẩm thịt và bữa ăn sẵn. Muối cũng có thể được tìm thấy trong các bữa ăn mang đi, nhà hàng hoặc quán cà phê và các cửa hàng thức ăn nhanh.

Muoi_2.jpg
Ảnh: Internet

Lượng muối ăn hàng ngày

Người lớn nên ăn không quá 6g muối mỗi ngày (khoảng 1 thìa cà phê). Điều này bao gồm muối đã có trong thực phẩm của chúng ta và muối được thêm vào trong và sau khi nấu.

Lượng muối tối đa để sử dụng

11 tuổi trở lên: không quá 6g (khoảng 1 thìa cà phê)

7 đến 10 tuổi: không quá 5g

4 đến 6 tuổi: không quá 3g

1 đến 3 tuổi: không quá 2g

Dưới 1 tuổi: ít hơn 1g

Trẻ sơ sinh không nên ăn nhiều muối vì thận của trẻ chưa phát triển đầy đủ.

Cách để giảm lượng muối ăn

Hãy thử thêm hương vị cho món ăn của bạn bằng các loại thảo mộc và gia vị, hạt tiêu đen, tỏi, ớt hoặc nước chanh thay vì muối.

Hạn chế lượng muối bạn thêm vào khi nấu và ăn – hãy thử nếm thức ăn trước khi thêm bất kỳ loại muối nào vào bữa ăn của bạn.

Chọn thực phẩm ít muối bằng cách kiểm tra hàm lượng muối trên bao bì.

Giảm các thức ăn mặn ví dụ như thịt và cá đã qua xử lý và dưa chua…

Không để muối hoặc mắm trên bàn ăn. Cắt giảm muối khi ăn trái cây.

Theo NHS