Những thói quen cần duy trì để không nhiễm bệnh

Thói quen đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn là các biện pháp đơn giản nhưng rất cần thiết và hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người dân đều có ý thức phòng bệnh, dịch bệnh sẽ ít có nguy cơ xâm nhập.

Hiện Việt Nam trong giai đoạn vào mùa Đông Xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm, sởi, rubella, ho gà…, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm.

Với cúm, kết quả giám sát các trường hợp mắc cúm cho thấy các chủng virus gây bệnh đang lưu hành ở nước ta vẫn là các chủng cúm mùa, trong đó chủ yếu là các chủng cúm A/H1N1, A/H3N2 và cúm B. Hiện chưa ghi nhận các chủng virus cúm có độc lực cao lây truyền từ gia cầm sang người như cúm A/H5N1, A/H5N6 hoặc A/H7N9… Song số ca mắc cúm ở nước ta đang gia tăng những tuần gần đây, với nhiều ca biến chứng nặng. Đồng thời, dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm vẫn xảy ra rải rác ở các địa phương.

Không chỉ cúm, thời tiết thay đổi thất thường, lúc lạnh, lúc nóng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác phát triển.

Những thói quen cần duy trì để không nhiễm bệnh

Bên cạnh đó, theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời gian gần đây, Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh hô hấp, cúm A (H5/N1), COVID-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia…

Để phòng chống các bệnh truyền nhiễm, đeo khẩu trang là một biện pháp hiệu quả như một tấm chắn đơn giản để giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp vào không khí và lan sang người khác khi người đeo ho, hắt hơi, trò chuyện hoặc cao giọng. Đeo khẩu trang cũng có thể làm giảm việc các giọt bắn xâm nhập qua mũi và miệng. Việc này sẽ giúp giữ lại các giọt bắn từ đường hô hấp, không bắn vào người khác và ngược lại là bảo vệ bản thân. Đây được gọi là cách kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Nhung thoi quen can duy tri de khong nhiem benh 5

Các bệnh lây truyền qua đường hô hấp chủ yếu lây lan giữa những người có tiếp xúc gần với nhau (trong phạm vi 2m), vì vậy việc sử dụng khẩu trang đặc biệt quan trọng tại các địa điểm đông người, trên các phương tiện công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh đeo khẩu trang, khử khuẩn cũng là biện pháp quan trọng để tiêu diệt mầm bệnh, ngăn chặn sự lây lan. Mọi người thường có thói quen đưa tay lên chạm vào mắt, mũi. Tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi và miệng và khiến chúng ta bị bệnh.

Vi khuẩn, virus từ bàn tay chưa được rửa sạch có thể truyền từ tay sang các vật thể khác, như khi chúng ta nắm tay vịn, chạm sờ hoặc nắm vào mặt bàn hoặc đồ chơi, sau đó chuyển sang tay người khác.

Do đó diệt virus, vi khuẩn và các tác nhân khác bằng cách khử khuẩn, rửa sạch tay, vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Để phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ bản thân, gia đình cũng như cộng đồng, mỗi người dân cần tuân thủ các thói quen:

– Thường xuyên rửa tay, vệ sinh cá nhân để phòng, chống dịch bệnh

– Thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nơi ở để ngăn ngừa mầm bệnh phát triển

– Thực hiện 2K (Khẩu trang, khử khuẩn) để phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

– Đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng, tại các địa điểm tập trung đông người

Những thói quen cần duy trì để không nhiễm bệnh

Đây là 4 trong số 15 thông điệp được Bộ Y tế phát động nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh” năm 2023. Người dân hãy cùng chung tay để phòng, chống dịch bệnh nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần.

Nguồn: Bộ y tế