Cách đảo quốc Palau phát triển du lịch thông qua thúc đẩy bảo tồn hệ sinh thái biển

Palau, một quốc đảo ở phía tây Thái Bình Dương, có những bãi biển cát trắng, nước trong xanh và rạn san hô lành mạnh nhất hành tinh. Tên gọi chính thức của quốc đảo này là Cộng hòa Palau, nằm ở Thái Bình Dương và cách Philippines hơn 800km về phía đông.

“Xuất hiện đầu tiên trong làn nước mù sương là hàng chục con sứa mặt trăng và những con sứa vàng lớn hơn, mang theo chiếc vương miện diềm xếp nếp và những xúc tu xù lông khiến chúng trông giống như những chiếc chao đèn đang nở rộ xung quanh tôi”, tác giả Lee Cobaj nêu cảm nhận trên trang SCMP khi lần đầu tiên đặt chân đến đây.

Palau.jpg
Palau là quốc gia của những hòn đảo san hô và những rạn san hô rộng lớn nằm ở Thái Bình Dương trong xanh rực rỡ. Ảnh: Shutterstock

Điểm đến này có tên gọi là Hồ Sứa – một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Palau.

Hồ Sứa (Jellyfish Lake) là một hồ nhỏ nằm trên đảo Eil Malik, thuộc Cộng hòa Palau trên Thái Bình Dương. Hồ được hình thành từ hơn 12 triệu năm trước, là kết quả của sự va chạm hai mảng kiến tạo.

Dân số ở đảo quốc chỉ khoảng 20.000 người, trải rộng trên 458 km vuông đại dương xanh và khoảng 340 đến 500 hòn đảo san hô và núi lửa (tùy thuộc vào việc bạn có đếm những hòn đảo rất nhỏ hay không), khiến đây trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất về diện tích đất liền.

Đây cũng được cho là một trong những nơi đẹp nhất thế giới với 178 loài thực vật đặc hữu và hàng chục loài chim quý hiếm.

Để khám phá Palau, du khách có thể đi du thuyền để đến Hòn Sứa. Giờ đây, Four Seasons Explorer, một du thuyền hai thân dài 128ft với 10 phòng hạng sang sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại trên đảo cho du khách.

Michael Cohen, một luật sư đến từ San Francisco, hiện đang ở đảo Palau, cho biết: “Nơi đây có những loài san hô đẹp nhất mà tôi từng thấy”.

“Chúng tôi đã từng đi lặn ở Caribe nhưng hiện tại hệ sinh thái ở đây không còn tốt như trước nữa. Bây giờ chúng tôi phải đi xa hơn để tìm thấy những sinh vật biển thực sự khỏe mạnh – trong vài năm qua, chúng tôi đã đến Indonesia, Seychelles, Maldives và bây giờ là Palau”, ông Michael Cohen chia sẻ.

Nâng cao ý thức bảo vệ hệ sinh thái biển

Palau được thiên nhiên ưu đãi với những khu vườn hoa hồng san hô khổng lồ dưới nước với những cánh hoa màu hồng nhạt trải dài xuống đáy biển hay những khu rừng hoa oải hương rộng lớn với những ngọn màu xanh lam và cánh đồng hoa màu tím. Và đặc biệt biển ở đây không có rác nhựa.

Môi trường xung quanh nguyên sơ giống như vẻ đẹp ban đầu. Trong thời gian dài, người dân Palau luôn nỗ lực bảo vệ văn hóa và môi trường của đất nước, thậm chí còn đưa nội dung “bảo tồn môi trường tự nhiên tươi đẹp, lành mạnh và tài nguyên” vào trong Hiến pháp.

Quốc đảo Palau là một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới, với 80% vùng nước được bảo vệ khỏi mọi hình thức đánh bắt và khai thác mỏ, đồng thời có khu bảo tồn cá mập đầu tiên trên thế giới. Việc săn bắn hoặc giết bất kỳ loài chim, trứng, sinh vật biển, vỏ sò hoặc thực vật nào là vi phạm pháp luật.

Khách du lịch đến đây sẽ được yêu cầu ký vào Bản Cam kết Palau nhằm tôn trọng môi trường cho trẻ em và các thế hệ tương lai của Palau. Trong thế giới đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng quá tải, điều này giống như một sự khám phá thực sự.

Bà Olympia Mori là Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Belau ở Koror và được ví như nữ già làng. Trong xã hội mẫu hệ, phụ nữ là người ra quyết định, có quyền bổ nhiệm và bãi nhiệm các trưởng làng. Họ thường tiếp tục giữ ghế trong Quốc hội Palau.

“Tôi nghĩ du lịch có lợi cho Palau. Hiện tại, những người trẻ tuổi thường tìm việc và sinh sống ở ngoài Palau. Ngành du lịch sẽ mang đến kinh tế cho người dân Palau, đặc biệt là trao cho giới trẻ những cơ hội, chương trình đào tạo phù hợp, tôn trọng văn hóa và chế độ đãi ngộ phù hợp,” bà Mori nói, đề cập đến làn sóng thanh niên đến Mỹ tìm kiếm việc làm.

Theo tác giả, không có nhân viên người Palau nào làm việc ở khách sạn trong tuần tôi là khách du lịch. Nhưng hơn chục tân binh trẻ đang được đào tạo tại Four Seasons Kuda Huraa và Four Seasons Landaa Giraavaru, cả hai đều đến từ Maldives.

“Một thành viên của đội lặn, người Hồng Kông Leung Tsz-wai, còn được gọi là Leo, dẫn tôi đi qua những vệt sứa ma quái, dạy tôi lặn với ống thở và vui vẻ chỉ ra các sinh vật biển – cá hề, cá biển napoleon, loài hải sâm thú vị và một vài con bạch tuộc tham gia vào một trận chiến khốc liệt”, tác giả chia sẻ.

Điều đó không có nghĩa là Palau không phải chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do mực nước biển dâng cao, axit hóa đại dương và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn. Chính việc tuân theo các nguyên tắc cơ bản truyền thống, được gọi là Kelulau, bao gồm tôn trọng và tôn vinh môi trường, lòng nhân ái và sự hợp tác, đoàn kết và ứng xử tốt, người dân Palau luôn nói rằng họ đang làm hầu hết mọi thứ có thể để giảm thiểu rủi ro về môi trường.

“Là điểm đến vừa hấp dẫn vừa xinh đẹp, các quốc gia trên thế giới có thể học được nhiều điều vể ý thức bảo tồn hệ sinh thái biển từ quốc đảo nhỏ bé này”, tác giả Lee Cobaj viết.

Nguồn: Hồng Nhung – Cổng TTĐT Bộ Văn Hoá,Thể Thao và Du Lịch