Kiến tạo một không gian sống cho năm 2022

Để tạo một không gian sống có gu, không nhất thiết phải trang trí nhà một cách cầu kỳ với những đồ nội thất đắt tiền, chỉ cần một bước đơn giản trong lựa chọn màu sơn nhà.

Nếu không phải một kiến trúc sư hay không có nhiều kinh nghiệm về trang trí nội thất, việc thiết kế tổ ấm có thể khiến bạn bối rối khi phải tham khảo và lựa chọn giữa quá nhiều phương án đẹp mắt. Theo các chuyên gia, để đảm bảo tính thẩm mỹ cao, các gia chủ nên bỏ qua ngay từ đầu các ý tưởng phức tạp và lên một kế hoạch chỉ với màu sơn tường.

Sự đơn giản không bao giờ là lỗi thời

Không ai có thể phủ nhận được tính trường tồn của màu trung tính trong các căn nhà khi trong nhiều năm qua, không gian với các màu như xanh da trời nhạt, kem, ghi nhạt, trắng… vẫn được ưa chuộng nhiều nhất. Nhờ khả năng kết hợp với nhiều kiểu đồ nội thất khác nhau cùng tính chất cân bằng phù hợp với cả thời tiết nóng lạnh, chúng gần như là yếu tố then chốt để làm nên ấn tượng đẹp và sang.

Khi lựa chọn màu của năm 2022, thương hiệu sơn nổi tiếng Dulux cũng chọn một màu trung tính với tên gọi Xanh Hy Vọng – Bright SkiesTM. Đây là một màu lam sáng, trong trẻo, nhẹ nhàng giống như màu của bầu trời trong những ngày thời tiết đẹp.

Theo đại diện của thương hiệu này, đây là một màu giúp tăng thêm ánh sáng và hiệu ứng nới rộng cho các căn nhà, giúp dễ dàng tạo ra không gian hiện đại và có phong cách mà không đòi hỏi thêm quá nhiều chi tiết trang trí. Với màu Xanh Hy Vọng làm nền, các gia đình cũng có thể thoải mái lựa chọn nội thất đi kèm dù theo màu sắc hay kiểu dáng nào mà không lo lệch tông.

khong-gian.jpg
Màu Xanh Hy Vọng – Bright SkiesTM hợp với nhiều kiểu bài trí nội thất khác nhau mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao

Chọn màu phối hài hòa

Phối thêm màu sơn để tạo ra điểm nhấn có lẽ là phong cách được nhiều gia đình yêu thích, đặc biệt là các gia đình trẻ. Để phối được màu một cách hài hoà, các gia đình nên chọn 3 màu chính với tỷ lệ phân bổ trong không gian là 6-3-1 và một vài màu khác với lượng nhỏ. Các màu được chọn thường phải là màu có sự đối xứng nóng – lạnh hoặc tương tự nhau khi xem xét trên bảng màu.

Ví dụ dưới đây là các bảng màu kết hợp mà Dulux gợi ý cho Xanh Hy Vọng – Bright SkiesTM.

khong-gian-2.jpg

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng cùng là màu Xanh Hy Vọng nhưng khi được kết hợp với các màu khác nhau sẽ tạo ra cảm giác khác nhau. Ví dụ, màu kết hợp là màu đối xứng như trong bảng màu Studio Bình Yên sẽ tạo ra không gian nhiều năng lượng tích cực trong khi cảm giác thư giãn sẽ được gợi lên nếu màu kết hợp là màu tương tự như trong bảng màu Salon Thư Giãn.

khong-gian-3.jpg
Bảng màu Studio Bình Yên ngập tràn năng lượng tích cực và ánh sáng
khong-gian-4.jpg
Bảng màu Salon Thư Giãn gợi lên không khí thư thái dù trong phòng bếp hay phòng làm việc

Để phối màu hiệu quả, các màu nên được phối hợp theo tỷ lệ cân bằng, trong đó một màu chính chiếm tỷ lệ lớn là màu chủ đạo, các màu khác dùng làm hoạ tiết nhấn nhá để đảm bảo sự hài hoà về thị giác. Để không mất quá nhiều thời gian đắn đo về vị trí đặt các màu, các gia đình có thể chỉ cần dùng những màu khác màu chủ đạo tạo vài đường kẻ hoặc hình khối trang trí thay cho tranh treo tường, hay đơn giản hơn là tận dụng chính đồ nội thất làm màu bổ sung.

NGỌC ÁNH