8 cách giúp bạn tự khắc phục sự mệt mỏi trong cơ thể

Nhiều trường hợp mệt mỏi là do căng thẳng, ngủ không đủ giấc, chế độ ăn uống kém và các yếu tố liên quan đến lối sống. Hãy thử những cách này để khôi phục mức năng lượng của bạn.

Nếu bạn vẫn cảm thấy mình mệt mỏi, tức là tình trạng mệt mỏi quá mức mà không thuyên giảm khi nghỉ ngơi và ngủ, thì có thể bạn đang mắc một bệnh lý tiềm ẩn. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn.

1. Ăn thường xuyên để chống mệt mỏi

Một cách tốt để duy trì năng lượng của bạn suốt cả ngày là chia nhỏ các bữa ăn, ăn các bữa nhỏ đều đặn và đồ ăn nhẹ lành mạnh cứ sau 3 đến 4 giờ, thay vì ăn bữa lớn.

2. Hãy vận động

Bạn có thể cảm thấy rằng tập thể dục là điều cuối cùng bạn nghĩ tới. Nhưng trên thực tế, tập thể dục thường xuyên sẽ khiến bạn bớt mệt mỏi về lâu dài, nhờ đó bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn.

Chỉ cần đi bộ 15 phút cũng có thể giúp bạn tăng thêm năng lượng và lợi ích sẽ tăng lên khi hoạt động thể chất thường xuyên hơn.

Bắt đầu với một lượng nhỏ bài tập. Hãy tăng dần dần qua nhiều tuần và tháng cho đến khi bạn đạt được mục tiêu khuyến nghị là 2 giờ 30 phút tập thể dục mỗi tuần.

Met-moi_2.jpg
Hình: Internet

3. Giảm cân để lấy năng lượng

Nếu cơ thể bạn đang mang trọng lượng dư thừa, nó có thể khiến bạn kiệt sức. Nó cũng gây thêm căng thẳng cho tim và có thể khiến bạn mệt mỏi. Giảm cân giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.

Ngoài việc ăn uống lành mạnh, cách tốt nhất để giảm cân và giữ cân là vận động nhiều hơn.

4. Ngủ ngon

Nhiều người không có giấc ngủ ngon để tỉnh táo suốt cả ngày. Một vài cách giúp bạn ngủ ngon: đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, không ngủ trưa trong ngày, dành thời gian để thư giãn trước khi đi ngủ.

Met-moi_3.jpg
Hình: Internet

5. Giảm căng thẳng để tăng cường năng lượng

Căng thẳng tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Cố gắng đưa các hoạt động thư giãn vào thời khoá biểu trong của bạn. Các hoạt động có thể là: tập thể dục tại phòng tập, nghe nhạc hoặc đọc sách, dành thời gian với bạn bè hoặc bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn sẽ cải thiện năng lượng của bạn.

6. Cắt bỏ caffeine

Caffeine là một chất kích thích nên sẽ khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Nhưng nó cũng có thể làm gián đoạn nhịp điệu giấc ngủ thông thường của bạn, dẫn đến khó ngủ và sau đó là mệt mỏi vào ban ngày.

Các sản phẩm chứa caffeine bao gồm: cà phê, trà, đồ uống có ga, nước tăng lực, một số thuốc giảm đau và thuốc thảo dược.

Tác dụng của caffeine đối với cơ thể có thể kéo dài tới 7 giờ, vì vậy bạn nên tránh dùng nó vào buổi tối nếu khó ngủ.

Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn caffeine khỏi chế độ ăn uống của mình thì bạn nên giảm lượng tiêu thụ dần dần vì dừng lại đột ngột có thể dẫn đến mất ngủ và đau đầu.

7. Uống ít rượu hơn

Mặc dù một vài ly rượu vào buổi tối có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhưng bạn sẽ ngủ kém sâu hơn sau khi uống rượu. Ngày hôm sau bạn sẽ mệt mỏi dù có ngủ đủ 8 tiếng. Cắt giảm rượu trước khi đi ngủ. Bạn sẽ có một đêm ngon giấc hơn và có nhiều năng lượng hơn.

8. Uống nhiều nước để có năng lượng tốt hơn

Đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi chỉ vì cơ thể bị mất nước nhẹ. Một ly nước sẽ có tác dụng bổ sung năng lượng đặc biệt là sau khi tập thể dục.

Theo NHS