Cách Tanzania khai thác hòn đảo tư nhân trở thành điểm đến du lịch bền vững

Nằm cách thành phố lớn nhất Dar es Salaam ở Tanzania khoảng 30 phút đi trực thăng, đảo Thanda nằm giữa khu bảo tồn biển tư nhân với chương trình phục hồi và bảo tồn nghiêm ngặt – một chương trình đã mang lại nhiều lợi ích cho du khách cũng như cộng đồng dân cư xung quanh đảo.

Theo hãng CNN, với sự đa dạng sinh học, du khách đến đây sẽ phải chia sẻ không gian với một số sinh vật hùng vĩ nhất của Mẹ Thiên nhiên, bao gồm cả loài cá lớn nhất biển là cá mập voi.

Tanzania.jpg
Đảo Thanda. Ảnh: CNN

Là sản phẩm trí tuệ của hai doanh nhân người Thụy Điển là Dan và Christin Olofsson, khách sạn Thanda Island đi vào hoạt động từ năm 2016.

Tổng Giám đốc khách sạn Thanda Island Hotel Antigone Meda cho biết chúng tôi muốn tạo ra một điểm đến “trốn thoát cuối cùng”. Bà Antigone Meda giải thích rằng các gia đình và nhóm bạn nhiều thế hệ của bà đều là những vị khách tiêu biểu của hòn đảo, hầu hết đều lưu trú từ 5 đến 8 đêm. Hòn đảo sở hữu một biệt thự và hai nhà gỗ ngoài trời trên bãi biển.

“Biệt thự lấy cảm hứng từ rất nhiều ngôi nhà trên bãi biển của gia tộc Kennedy. Không gian tạo ra sự lãng mạn, hoài niệm trên bãi biển, với một chút ánh sáng Đông Phi,” bà Meda nói.

Theo bà Meda, đảo Thanda đang cố gắng tự cung tự cấp để lắp đặt một nhà máy khử mặn nước biển tại chỗ, thu nước mưa và được cung cấp năng lượng bởi trang trại năng lượng mặt trời không nối lưới lớn nhất ở Tanzania. Chất thải hữu cơ sẽ đưa thành phân trộn.

Tuy nhiên, thông tin về tính bền vững của khách sạn chỉ là một phần tạo nên sức hấp dẫn đối với những du khách có ý thức về bảo vệ môi trường. Hòn đảo nằm trong Công viên Hải dương Đảo Mafia và cụ thể hơn là Khu bảo tồn Biển Đảo Shungimbili, nơi du khách có quyền sử dụng độc quyền trong thời gian lưu trú.

Ngoài những bãi biển cát trắng của hòn đảo, các hoạt động bao gồm mô tô nước, chèo thuyền kayak, lướt sóng và lướt ván diều. Lặn và lặn với ống thở là những môn thể thao được du khách đánh giá cao nhất. Cá mập voi, cá voi lưng gù và cá mập rạn san hô đầu đen chỉ cách đó một chuyến đi thuyền ngắn.

Chương trình bảo tồn hòn đảo bắt đầu vào năm 2017. Các nhà sinh vật biển được thuê về đây kết hợp với cả quan hệ đối tác với Đơn vị Khu Bảo tồn và Công viên Biển Tanzania để bảo tồn các loài sinh vật biển.

Bản thân hòn đảo này có một khu vực làm tổ rùa được bảo vệ (5 loài sống trong khu vực, với rùa xanh mới nở từ năm 2017), nhưng phần lớn công việc diễn ra trên biển.

Đáng chú ý, ông Hassan Jumbe là bậc thầy về lặn ở đảo Thanda và làm việc trong dự án phục hồi san hô của đảo. Cách hòn đảo 10 phút đi thuyền là một vườn ươm san hô do ông Jumbe chăm sóc, nơi những mảnh san hô tìm thấy được cắt thành những mảnh nhỏ hơn và gắn vào những sợi dây treo trên cầu phao nổi và được phép phát triển. Một kỹ thuật khác liên quan đến việc cắt san hô nhỏ dưới đáy biển là tạo không gian cho chúng phát triển.

Ông Jumbe bắt đầu làm việc ở đây vào năm 2022 và cho biết ở vùng biển gần hòn đảo “không có nhiều cá”.

“Bây giờ mọi thứ đã khác biệt lớn. Đảo có rạn san hô khỏe mạnh và rất nhiều cá xung quanh. Vì vậy, đối với người dân địa phương, họ rất tự hào về điều đó”, ông Jumbe nói thêm.

“Đại dương là cuộc sống của chúng tôi”

Ông Jumbe giải thích rằng 90% dân số gần đó, chủ yếu sống dựa vào nghề đánh cá ở Đảo Mafia, cách đó 16 hải lý. Ông Jumbe cũng nói rằng trong khi khu bảo tồn tư nhân bị giới hạn, các rạn san hô sẽ cung cấp không gian sinh sản an toàn, với quần thể san hô sẽ tràn ra khỏi khu vực rộng hơn ngoài đó, nơi có thể được đánh bắt theo cách bền vững hơn.

“Đại dương là cuộc sống của chúng tôi. Rất nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của san hô”, ông Jumbe nói thêm.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Antigone Meda cho biết dự án hướng tới mục tiêu bao phủ và khôi phục 1 ha rạn san hô trong vòng 5 năm tới.

“Tôi nhớ khi lần đầu tiên đến đây, tôi nhìn thấy một hoặc hai con cá mập vây đen. Bây giờ hòn đảo sở hữu sự đa dạng các loài cá. Khi du khách xuống nước giống như bị bao vây. Giờ đây, 120 cá thể cá mập voi đang sinh sống ở vùng biển này,” bà Meda nói.

Những lợi ích đối với du lịch đã gắn liền với một số dự án có sự tham gia của cộng đồng Đảo Mafia. Bà Meda cho biết hầu hết nhân viên tại đảo Thanda đến từ các hòn đảo lân cận. Hiện đảo Thanda thu hút hàng loạt doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ ở đó.

Ông Jumbe cũng nói rằng những người khác đến từ Đảo Mafia đã được đào tạo về lặn dưới nước và phục hồi san hô.

“Một số khách còn giúp đỡ chúng tôi thực hiện một số dự án trên Đảo Mafia mà chúng tôi điều hành. Họ cảm thấy có trách nhiệm. Họ thấy vui vì du lịch xa xỉ thực sự có thể tạo ra tác động tích cực”, ông Jumbe nói.

Trong khi đó, Cherae Robinson, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty điều hành du lịch hạng sang Tastemakers Africa cho rằng khu vực ven biển “thực sự năng động” ở Tanzania đang nằm trong tầm ngắm định hướng đầu tư của bà.

“Cách tiếp cận toàn diện đối với du lịch bền vững đang thực sự tìm được chỗ đứng vững chắc trên lục địa này, bởi vì rất nhiều hoạt động du lịch ở đây có liên quan đến môi trường. Và vì vậy, các nhà đầu tư đang nhìn thấy tính bền vững thực sự ở đây vượt trội hơn ở một số nơi,” bà Cherae Robinson giải thích.

Giải thưởng Du lịch Thế giới đã vinh danh Đảo Thanda là “Đảo tư nhân độc quyền hàng đầu thế giới” trong 8 năm qua. Giống như san hô ngoài khơi bờ biển nguyên sơ, danh tiếng của hòn đảo đang tiếp tục phát triển và tăng trưởng.

Nguồn: Hồng Nhưng- Cổng Thông Tin Điện Tử Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch