Âm nhạc thắt chặt tình hữu nghị Việt – Hàn

United Family Concert là một hoạt động trình diễn nghệ thuật âm nhạc thường niên được Nhạc viện TP.HCM tổ chức với sự bảo trợ của công ty KUP. Ngày 14/10 vừa qua, ngoài mục đích trao tặng học bổng Homtamin, trình diễn âm nhạc thính phòng, chương trình còn chào mừng 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Chương trình đã quy tụ những nghệ sĩ âm nhạc cổ điển thính phòng Việt Nam và Hàn Quốc hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh như TS. Eun Young Joo (Piano), Baek Na Yoon (Soprano), Lê Minh Hiền (Violin) Phạm Vũ Thiên Bảo (Viola) và dàn Hợp xướng trẻ Hòa điệu (UYHC).

Korea United Pharm (KUP) là một công ty dược phẩm của Hàn Quốc đã thường xuyên có những hoạt động hỗ trợ cho văn hóa nghệ thuật. Để có thể hiểu thêm ý nghĩa và mục tiêu của hoạt động này, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn với Mr. Duk Young Kang – chủ tịch công ty KUP – bên thềm của sự kiện âm nhạc này.

âm nhạc

Thưa ông Kang, được biết KUP tổ chức rất nhiều các hoạt động văn hóa nghệ thuật, ông có thể chia sẻ về các hoạt động nghệ thuật của KUP và ý nghĩa của các hoạt động này

Về mặt nội dung, đây là chương trình hòa nhạc lần thứ ba mươi được KUP tổ chức, bên cạnh đó là các hoạt động biểu diễn được tổ chức song song như chương trình biểu diễn của các bạn trẻ như dàn hợp xướng UYHC, bên cạnh đó chúng tôi duy trì chức tổ các buổi triển lãm của Korea United Pharm.

Trong tương lai, công ty dự định mở một bảo tàng lịch sử trưng bày những hiện vật và những vấn đề liên quan đến lịch sử. Các tài liệu lịch sử liên quan sẽ được quay dưới dạng video để có thể giới thiệu và truyền thông rộng rãi.

KUP
Ông Duk Young Kang – Chủ tịch công ty KUP

Tương tự việc thành lập dàn hợp xướng UYHC tại Việt Nam, công ty KUP sẽ tiếp tục phát triển các dàn hợp xướng thiếu nhi cũng như tổ chức các hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc.

Dàn Hợp xướng UYHC là một mô hình hoạt động nghệ thuật cộng đồng chưa được phổ biến ở VN, vì sao KUP đã định hướng cùng với Nhạc Viện thành lập dàn hợp xướng này?

Công ty đã thành lập một dàn hợp xướng tại Trung Quốc cách đây 15 năm, nhờ ảnh hưởng của dàn hợp xướng này mà hiện nay tại Trung Quốc công ty đã phát triển được hơn 30 dàn hợp xướng khác. Tương tự kết quả trên, công ty KUP cũng mong rằng từ việc bắt đầu với những dàn hợp xướng như vậy tại VN sẽ giúp cho nghệ thuật có thể được phổ biến rộng rãi hơn trong cộng đồng.

Vì dòng nhạc cổ điển khá khó phổ biến đến với mọi người, nhiều người cũng chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với dòng nhạc này, nên mô hình hoạt động nghệ thuật như dàn hợp xướng UYHC hy vọng sẽ là một bước đệm để dòng nhạc cổ điển có thể tiếp cận đến nhiều người dân hơn, nhiều đối tượng hơn.

KUP

Mặc dù mới được thành lập nhưng UYHC cũng đã có những thành công nhất định, ông đánh giá hiệu quả của hướng đi này như  thế nào?

Tuy UYHC mới được thành lập, nhưng trong dàn hợp xướng có rất nhiều cá nhân tài năng và hy vọng những tài năng này sẽ giúp đem âm nhạc đến gần với nhiều người hơn.

Trong tương lai, KUP có tiếp tục đồng hành với UYHC cũng như các hoạt động nghệ thuật khác tại TP.HCM nói riêng và VN nói chung?

Tôi hy vọng rằng thông qua dàn hợp xướng này cũng như những thành viên tài năng này KUP sẽ tiến hành các hoạt động tình thiện nguyện tốt hơn và nhiều hơn.

Xin cảm ơn ông. Chúc ông và KUP có nhiều thành công và đóng góp cho sự phát triển văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

TRANG NGUYỄN