5 lý do kẽm quan trọng với sức khoẻ người cao tuổi

Kẽm thực sự quan trọng để đưa vào chế độ ăn uống của người cao tuổi. Kẽm giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện vị giác, khứu giác, thị lực và chống mệt mỏi.

Chúng ta không cần quá nhiều kẽm, nhưng do cơ thể không dự trữ kẽm nên chúng ta phải đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm giàu kẽm mỗi ngày để luôn đủ năng lượng. Đặc biệt, điều cần thiết là chúng ta phải bổ sung đủ kẽm khi lớn tuổi. 
Kem_1.jpg
Dưới đây là 5 lý do cần bổ sung đủ kẽm:
1. Khả năng miễn dịch
Khi chúng ta bắt đầu cao tuổi, hệ thống miễn dịch có xu hướng yếu đi. Đây là hiện tượng lão hóa miễn dịch: đó là sự suy giảm dần dần chức năng miễn dịch.
Kẽm rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Nó cần thiết cho nhiều loại tế bào miễn dịch khác nhau, giúp chúng phát triển và hoạt động. Thiếu kẽm cũng có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm nhiều hơn khi bị bệnh.
2. Tiêu hóa
Hệ tiêu hoá cũng là một bộ phận sẽ yếu dần theo năm tháng. Kẽm có một số vai trò cực kỳ quan trọng. Trước hết, cơ thể chúng ta không thể tạo ra enzym tiêu hóa nếu không có kẽm.
Chúng ta nhai thực phẩm để làm cho nó nhỏ lại, sau đó axit dạ dày sẽ tiếp tục làm tan thực phẩm và enzyme tiêu hóa là bước cuối cùng sử dụng các phương tiện hóa học để xử lý những gì còn sót lại. Enzyme chính là răng hóa học của chúng ta.
Các protein, khoáng chất và những thứ khác sau đó có thể được hấp thụ qua thành ruột và được vận chuyển khắp cơ thể theo dòng máu để cung cấp dưỡng chất tốt. Không có kẽm, chúng ta sẽ không thể tiếp cận đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Ngoài ra, kẽm còn thực hiện một công việc thực sự quan trọng khác trong ruột. Mọi bộ phận của hệ thống tiêu hóa đều được bao phủ bởi một lớp chất nhầy niêm mạc. Chúng ta cần điều này để bảo vệ tất cả các tế bào miễn dịch mỏng manh dọc thành ruột – 70% tế bào miễn dịch của chúng ta sống trong ruột và cần sự bảo vệ này.
Hàng rào niêm mạc bảo vệ chúng ta khỏi axit dạ dày, chất có tính ăn mòn rất cao. Tuy nhiên, thiếu kẽm đã được chứng minh là làm suy yếu hàng rào bảo vệ này, khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng vì nhiều loại côn trùng xấu và ký sinh trùng có thể lẻn vào trong bữa ăn của chúng ta. Phá hoại hàng rào niêm mạc có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng trong ruột và dẫn đến tiêu chảy.
Kem_2.jpg
3. Hương vị và mùi
Khi lớn tuổi, chúng ta cũng sẽ mất dần sự nhạy cảm trong vị giác và khứu giác. Thiếu kẽm có liên quan đến việc mất cả vị giác và khứu giác. Có tới 20% người trưởng thành trên 60 tuổi ở Anh bị suy giảm khứu giác. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả hương vị và sự thèm ăn.
Điều nguy hiểm là việc thiếu hứng thú với đồ ăn sẽ dẫn đến thói quen ăn uống không tốt. Hương vị ngọt hoặc mặn có thể là hương vị duy nhất có thể nhận biết được. Thực phẩm chế biến sẵn có vị đậm đà có thể trở nên hấp dẫn hơn nhưng lại có ít giá trị dinh dưỡng.
Không có vị giác, động lực ăn uống có thể biến mất. Nhiều người lớn tuổi sẽ không còn muốn ăn uống và điều đó dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, khi đó nồng độ kẽm có thể giảm mạnh, dẫn đến mùi vị thậm chí còn nhạt hơn.
4. Thị lực
Chúng ta cần kẽm cho mắt và bạn thường nghĩ đến cà rốt. Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A thực vật tốt, rất quan trọng cho tầm nhìn ban đêm, nhưng tác dụng của kẽm là giúp vitamin A chuyển đổi thành dạng phù hợp để nó có thể thực hiện công việc của mình. 
Thêm vào đó, thiếu kẽm là một trong những yếu tố dinh dưỡng có liên quan đến thoái hóa điểm vàng. Đây là tình trạng lão hóa của mắt có thể dẫn đến mù lòa.
5. Mệt mỏi
Chúng ta cũng cần kẽm để ngủ. Thiếu kẽm có thể dẫn đến việc thiếu khả năng điều chỉnh giấc ngủ.
Nhịp sinh học thức và ngủ này thường thay đổi khi một người già đi. Người lớn tuổi có thể thấy mình thức dậy rất sớm hoặc thức dậy vào ban đêm.
Mức kẽm thấp hơn đã được tìm thấy ở những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm. Giống như đồng hồ ngủ đã được đặt sai thời gian. Việc điều chỉnh kẽm có thể giúp thiết lập lại đồng hồ này.
Theo A.Vogel