5 bước để duy trì việc đi bộ và cải thiện sức khỏe

Đi bộ rất đơn giản, không mất phí. Đi bộ là một trong những cách dễ dàng nhất để năng động hơn, giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn.

Đôi khi đi bộ không được xem một hình thức tập thể dục, tuy nhiên đi bộ nhanh có thể giúp bạn tăng cường sức chịu đựng, đốt cháy lượng calo dư thừa và giúp tim khỏe mạnh hơn.

Bạn không cần phải đi bộ hàng giờ. Đi bộ nhanh 10 phút mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được khuyến khích trong hướng dẫn hoạt động thể chất cho người lớn từ 19 đến 64 tuổi.

1.Trước khi bạn bắt đầu đi bộ

Hãy chọn một đôi giày thể thao thật thoải mái, có khả năng hỗ trợ đầy đủ và không gây phồng rộp đến chân của bạn.

Nếu đi bộ đi làm, bạn có thể mặc bộ quần áo đi làm thường ngày với một đôi giày đi bộ thoải mái và thay giày khi đến nơi làm việc.

Đối với những chuyến đi dài, bạn nên mang theo một ít nước, đồ ăn nhẹ lành mạnh, áo dự phòng, kem chống nắng và mũ chống nắng trong một chiếc ba lô nhỏ.

Nếu bạn bắt đầu thường xuyên đi bộ dài hơn, bạn nên chuẩn bị một chiếc áo khoác không thấm nước và một số giày đi bộ chuyên dụng cho những tuyến đường khó khăn hơn.

Di-bo_1.png
Ảnh: Internet

2. Làm sao để biết mình đang đi bộ đủ nhanh?

Đi bộ nhanh là khoảng 3 dặm một giờ và phải nhanh hơn đi bộ. Để biết mình có đi đủ nhanh chưa bạn có thể kiểm tra bằng cách khi đang đi bộ nhanh bạn vẫn có thể nói chuyện nhưng không thể hát.

Bạn cũng có thể thử sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình. Nó giúp cho bạn biết khi nào bạn đi bộ đủ nhanh và gợi ý các cách đi bộ nhanh một cách phù hợp.

3. Khi bạn không thể đi bộ nhanh thì sao?

Nếu bạn không thể đi bộ nhanh thì hãy tăng dần khoảng cách đi bộ, mỗi ngày hãy đi bộ nhiều hơn một ít.

Nếu khớp của bạn có vấn đề, hãy thử tìm kiếm lớp thể dục tại các bể bơi công cộng. Nước giúp hỗ trợ các khớp của bạn khi bạn di chuyển và có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp.

Nếu bạn không thể ra khỏi nhà, thì có thể xem và tập luyện theo những bài tập đi bộ miễn phí trên trên tivi, hoặc điện thoại.

4. Duy trì thói quên tập luyện

Hãy biến tập luyện thành thói quen. Hãy nghĩ cách để đi bộ là thói quen và là hoạt động không thể thiếu hàng ngày của bạn. Ví dụ như bạn có thể đi bộ đi làm, đi bộ ra bến xe bus, đi bộ đến các cửa hàng tiện lợi, sử dụng thang bộ thay vì thang máy, dắt con đi học, đi dạo với bạn bè, đi dạo với người thân sau bữa tối, đi bộ khi nghe nhạc…

Đi bộ khi nghe nhạc cũng giúp bạn giảm căng thẳng, nhịp điệu của âm nhạc cũng giúp bạn chuyển động nhịp nhàng và đi bộ nhanh hơn. Bạn cũng thấy thời gian trôi nhanh hơn khi bạn vừa đi bộ vừa nghe nhạc.

Di-bo.jpg
Ảnh: Internet

5. Tham gia nhóm đi bộ

Nên tìm hiểu các hoạt động đi bộ được tổ chức tại các cơ quan, các địa phương, các thành phố khác nhau để đăng ký thăm gia.

Đi bộ theo nhóm là một cách tuyệt vời để bắt đầu cải thiện sức khoẻ, khi đi bộ nhóm bạn có thể có thêm bạn mới cùng tập luyện sẽ giúp bạn duy trì và tăng động lực luyện tập.

Khi đi bộ nhóm ngoài việc để rèn luyện sức khỏe, cũng giúp cho bạn tham gia các hoạt động giải trí cùng nhóm và có thể giao lưu kết bạn với mọi người ở mọi lứa tuổi, hoàn cảnh và thể chất khác nhau.

Theo NHS