Vũ kịch Kẹp hạt dẻ sẽ trở lại Nhà hát Thành phố trong tháng 12

Vở ballet kinh điển Kẹp hạt dẻ (The nutcracker) sẽ được biểu diễn trong 3 đêm liên tiếp 8, 9 và 10-12 tại Nhà hát Thành phố.

Liên tục trong 13 năm từ khi ra mắt, vũ kịch Kẹp hạt dẻ (The nutcracker) vẫn là chương trình hấp dẫn nhất và được mong đợi nhất của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO).

kep-hat-de-0011

Lấy bối cảnh từ thế giới tưởng tượng của một cô bé trong đêm Giáng sinh, vở ballet cổ điển gồm hai phần được công diễn lần đầu tại Nga vào năm 1892. Nhà soạn nhạc Pyotr Ilyich Tchaikovsky cùng các biên đạo múa Marius Petipa và Lev Ivanov đã chuyển thể tác phẩm The nutcracker từ truyện ngắn The Nutcracker and the Mouse King viết năm 1816 của E. T. A. Hoffmann.

Sự nổi tiếng của vở ballet và âm nhạc của nó đã khiến một số phần trích đoạn như: “Vũ điệu của nàng tiên mận đường” và “Waltz of the Flowers” trở thành quen thuộc và mãi mãi gắn liền với tinh thần của những kỳ nghỉ đông trên khắp thế giới.

kep-hat-de-007

Mặc dù khán giả chắc chắn sẽ nhận thấy sự quen thuộc của âm nhạc, nhưng cốt truyện cũng hấp dẫn không kém. Vào đêm trước Giáng sinh, cô bé Clara nhận được một con búp bê Kẹp hạt dẻ thần kỳ từ cha đỡ đầu của mình. Thật đáng kinh ngạc, Kẹp hạt dẻ trở nên sống động và dẫn cô đi qua một thế giới kỳ ảo với những bông tuyết nhảy múa, những viên kẹo mộng mơ và Vua Chuột đáng sợ.

kep-hat-de-008

Phiên bản gốc ban đầu được dàn dựng ở Nga vào cuối thế kỷ 19 đã nhận được nhiều đánh giá trái chiều, các buổi biểu diễn sau đã có một số những thay đổi, bao gồm cả việc chuyển từ một số diễn viên trẻ em sang người lớn. Tác phẩm nhanh chóng lan tỏa ra ngoài nước Nga vào những năm 1930 và trở nên đặc biệt phổ biến ở Mỹ và Anh, nơi những nhà hát lớn nhất đã đưa Kẹp hạt dẻ vào chương trình hàng năm nổi tiếng nhất của họ.

Các chuyên gia cho rằng âm nhạc mang nhiều tính biểu tượng và khả năng kể chuyện qua thể hiện kỹ năng kỹ thuật của các vũ công là lý do tạo nên sức hấp dẫn lâu dài của tác phẩm. Trong khi đó, các yếu tố thần tiên và thế giới lễ hội lộng lẫy, kỳ diệu của câu chuyện khiến vở ballet trở thành một chương trình nghệ thuật lý tưởng cho cả đối tượng người lớn và trẻ em.

kep-hat-de-002

Ballet Kẹp hạt dẻ tác động tới với văn hóa nghỉ lễ toàn cầu, từ quảng cáo, phim ảnh đến đài phát thanh, các trích đoạn âm nhạc từ vở diễn là điều không thể tránh khỏi khi ngày 25 tháng 12 đang đến gần.

Và đây được coi là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất của Tchaikovsky, cùng với những kiệt tác khác của ông như Hồ thiên nga và Người đẹp ngủ trong rừng.

kep-hat-de-009

Chương trình được biểu diễn trong 3 đêm tại Nhà Hát Thành phố sẽ phù hợp với tính kinh điển của nghệ thuật và sự sang trọng mang tính lễ hội của vở ballet cổ điển với sự tham gia của một số tài năng ballet hàng đầu hiện nay.

Đêm diễn Kẹp hạt dẻ sẽ do nhạc trưởng Lê Hà My chỉ huy dàn nhạc. Johanne Jakhelln Constant, nữ biên đạo múa người Na-Uy biên đạo cho phiên bản múa ba lê đặc biệt Kẹp hạt dẻ của HBSO.

Đỗ Hoàng Khang Ninh vào vai chính Clara và nàng tiên Sugarplum, và NSƯT Hồ Phi Điệp sẽ đảm nhận vai chính The Nutcracker. NSƯT Đàm Đức Nhuận, một trong những nghệ sĩ gạo cội của HBSO sẽ đảm nhận vai Drosselmeyer. Cùng nhiều nghệ sĩ của Đoàn Vũ kịch & Dàn nhạc Giao hưởng HBSO thể hiện.

kep hat de 001kep-hat-de-0012

Nguồn: HBSO