Tháng 12 này, cùng chờ đón đêm trình diễn di sản đặc sắc Huế by light – The live show

Ngày 12-12 tới, Viện Pháp tại Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức bữa tiệc trình diễn âm thanh và ánh sáng đặc sắc Huế by light – The live show. Đây là sự kiện sekhép lại chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp Việt với những khoảnh khắc lễ hội đặc sắc, thân tình.

Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận và đưa vào danh sách Di sản Thế giới. Vì vậy, Đại Nội Huế sẽ là điểm hẹn độc đáo được lựa chọn dành cho Huế by light – The live show.

HUE-BY-LIGHT-THE-LIVE-SHOW-02
Ban tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình Huế by light – The live show. (Nguồn: BTC)

Chương trình Huế by light – The live show sẽ trình diễn những tác phẩm âm nhạc mới lạ kết hợp âm nhạc hiện đại và nhạc cụ truyền thống Việt Nam, cùng với màn trình diễn ánh sáng 3D mapping do các nghệ sĩ, chuyên gia, công nghệ chiếu sáng đến từ Cộng hòa Pháp thực hiện.

Điểm mạnh của Huế by light – The live show chính là nằm ở sự hợp tác giữa các đội ngũ Pháp và Việt Nam để tạo ra một buổi biểu diễn đặc sắc, kết hợp âm nhạc điện tử và âm nhạc truyền thống cùng màn trình diễn ánh sáng độc đáo.

Đây cũng là thành quả của hơn một năm làm việc của ê-kíp AC3 Studio trong lĩnh vực kỹ thuật và sáng tạo, để thực hiện màn trình chiếu ánh sáng trên bề mặt kiến trúc của Cổng Ngọ Môn – Đại Nội Huế.

Theo đó, tại buổi biểu diễn Huế by light – The live show, các nghệ sĩ Pháp sẽ sử dụng máy chiếu với cường độ sáng 300.000 lumens chiếu lên di tích Ngọ Môn cổ kính.

Với chủ đề Bốn mùa, những hiệu ứng hình ảnh 2D và 3D siêu thực đồng bộ với các sáng tạo âm nhạc sẽ đưa khán giả đắm chìm trong bữa tiệc trình diễn âm thanh ánh sáng đặc sắc, hòa trộn các biểu tượng của văn hóa Pháp và Việt Nam.

HUE-BY-LIGHT-THE-LIVE-SHOW-03
Ông Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo Huế by light – The live show (Nguồn: BTC)

Ông Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết, mối quan hệ của giữa Pháp và Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực trong 50 năm qua, dần trở thành đối tác quan trọng của nhau trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa và giáo dục. Sự kiện tầm cỡ dành cho công chúng lần này là dịp để hai nước nhìn lại chặng đường đã qua và suy nghĩ về tương lai.

Đại sứ Pháp cũng kỳ vọng vào chương trình Huế by light – The live show sẽ là cột mốc mới để đưa mối quan hệ giữa Pháp và tỉnh Thừa Thiên Huế tiến xa hơn.

Được biết, Huế by light – The live show là thành quả hơn một năm làm việc của đội ngũ AC3 Studio trong lĩnh vực kỹ thuật cũng như sáng tạo để thực hiện màn trình chiếu ánh sáng trên bề mặt kiến trúc của di tích Ngọ Môn Huế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, các sáng tạo của AC3 Studio đã tiếp cận với hàng trăm nghìn khán giả tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, sau buổi trình diễn Huế by light – The live show,  sắp tới đây, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ trao đổi với AC3 Studio để tìm hướng khai thác chương trình này trở thành sản phẩm du lịch cho địa phương.

Các nghệ sĩ và đơn vị tham gia trình diễn tại Huế by light – The live show:

  • Sébastien Tellier là ca sĩ, nhạc sĩ kiêm nhà soạn nhạc tài năng người Pháp. Anh là một nghệ sĩ có cá tính âm nhạc đặc sắc. Nổi tiếng với khả năng chơi thuần thục nhiều loại nhạc cụ, Tellier đã sản xuất một loạt album nhạc pop gây tiếng vang. Anh đã từng biểu diễn tại nhiều sân khấu lớn trên khắp thế giới, đại diện cho Pháp trong cuộc thi đình đám Eurovision Song Contest 2008 với đĩa đơn ăn khách Divine. Ngoài ra, các sáng tác của Tellier còn được sử dụng trong các bộ phim nổi tiếng của Pháp, bao gồm Narco và Steak của Quentin Dupieux.
  • Limebócx là một bộ đôi nhạc điện tử trẻ đến từ Hà Nội, Việt Nam. Nhóm bao gồm Trang Lê – giọng ca chính kiêm người chơi nhạc cụ dây, và Tùng – người chơi guitar và nhạc cụ điện tử tổng hợp. Pha trộn giữa phong cách hát truyền thống của Việt Nam, đàn tranh và nhiều chất liệu dân tộc với âm thanh điện tử và beatbox, Limebócx lấy cảm hứng từ những câu chuyện và bài thơ truyền thống của Việt Nam, tạo nên một phong cách âm nhạc vô cùng độc đáo và táo bạo mang âm hưởng của giai điệu truyền thống Việt Nam.
  • AC3 Studio là một studio sáng tạo kỹ thuật số, kết hợp nghệ thuật với công nghệ, có trụ sở và văn phòng đại diện tại Paris (Pháp), Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Hong Kong (Trung Quốc). Được thành lập bởi một đội ngũ tài năng và giàu kinh nghiệm, AC3 Studio chuyên sáng tạo những trải nghiệm thị giác, âm thanh và cảm giác theo đơn đặt hàng của các thương hiệu cao cấp, các phòng trưng bày nghệ thuật, các lễ hội ánh sáng hoặc buổi biểu diễn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, các sáng tạo của AC3 Studio đã tiếp cận được hàng trăm nghìn khán giả tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Đêm trình diễn Huế by light – The live show sẽ diễn ra lúc 20h ngày 12-12-2023 taik Quảng trường Ngọ Môn – Đại Nội Huế, Việt Nam.

Nguồn: Viện Pháp Việt Nam