Công nghệ SPOT-MAS đột phá trong tầm soát ung thư sớm

Các nhà khoa học thuộc Viện Di truyền Y học – Gene Solutions giới thiệu về công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS giúp mở ra bước tiến mới khi có thể phát hiện nhiều loại ung thư cùng lúc chỉ với một mẫu máu.

Công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS của đội ngũ nghiên cứu Gene Solutions khảo sát các đặc trưng của phân mảnh DNA ngoại bào mà khối u phóng thích từ trong máu gọi là ctDNA. Phương pháp giúp giảm thiểu bất tiện của các phương pháp truyền thông, tối ưu hóa thời gian và chi phí thực hiện xét nghiệm, giúp người dân Việt Nam và các nước đang phát triển trong khu vực có thể dễ dàng tiếp cận tầm soát ung thư sớm.Từ đó, phạm vi của tầm soát ung thư sớm trong cộng đồng được mở rộng, nâng cao tiêu chuẩn về lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

SPOT-MAS
Tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư sớm tại phòng LAB của Gene Solutions

Công nghệ SPOT-MAS đột phá trong tầm soát ung thư sớm

Gene Solutions đã nghiên cứu dựa trên cơ sở dữ liệu về 1.600 nhóm bệnh chứng của hơn 20.000 bệnh nhân ung thư trong hơn ba năm để phát triển công nghệ SPOT-MAS sinh thiết độc đáo này.

Công nghệ SPOT-MAS đơn giản hóa quy trình xét nghiệm, không xâm lấn, thuận tiện cho người tầm soát khi cùng lúc phát hiện bốn loại ung thư phổ biến nhất hiện nay ở cả nam giới và nữ giới: ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi và ung thư đại- trực tràng. Phương pháp xét nghiệm đặc biệt có hiệu quả ngay cả khi bệnh nhân chưa có triệu chứng, giúp chẩn đoán sớm nhằm điều trị hiệu quả, cải thiện tốt nhất tiên lượng cho người bệnh.

SPOT-MAS
Chuyên viên thực hiện xét nghiệm tại phòng LAB của Gene Solutions

Đến nay, công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS được lượng giá bởi chương trình K-DETEK, với sự tham gia của 12 bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam (bao gồm Bệnh viện Y Dược TP. HCM, Bệnh viện Nhân Dân 115…) cũng như các đại học, bệnh viện hàng đầu của các nước trong khu vực (như Đại học Malaya – Malaysia).

TRANG NGUYỄN