Nhà sản xuất lừng danh Jordan Peele và dự án phim hành động Monkey man

Chuyển mình từ một diễn viên hài thành công sang bậc thầy kinh dị, Jordan Peele tạo nên di sản không thể tranh cãi kết hợp cách kể chuyện hấp dẫn với bình luận xã hội sâu sắc. Trên hành trình tìm kiếm những thách thức mới, Peele không dừng lại ở vai trò diễn viên, hay một nhà sản xuất phim kinh dị vốn đem lại thành công rực rỡ cho anh những năm gần đây. Với công ty sản xuất Monkeypaw Productions, Peele đem đến cơ hội cho những dự án phim có tiềm năng đột phá. Ông đã nhìn ra điều đó ở Monkey man (Monkey man báo thù). 

Jordan Peele – Từ ngôi sao hài châm biếm xã hội…

Jordan-Peele-01

Thành tựu diễn xuất của Jordan Peele có lẽ không thể không nhắc đến “Key & Peele”, chương trình hài kịch ngắn từng đoạt giải Emmy do anh đồng sáng tạo và đóng vai chính cùng với Keegan-Michael Key.

“Key & Peele” đã trở thành một biểu tượng văn hóa, được tôn vinh vì bình luận xã hội sắc sảo, sự hài hước sáng tạo và khả năng biến hóa Peele với tư cách là một nghệ sĩ biểu diễn. Lúc thì họ vào vai đôi bạn, khi thì là hai người phụ nữ da trắng, lúc lại là kẻ thù, “Key & Peele” đem đến cái nhìn châm biếm về các vấn đề xã hội, chủng tộc… trở thành bệ phóng tên tuổi cho bộ đôi diễn viên.

Jordan-Peele-02

Các vai diễn trong phim và các chương trình truyền hình khác đã mang lại cho Jordan Peele sự hiểu biết sâu sắc về cách kể chuyện, tạo đà cho sự chuyển dịch sự nghiệp thành công sau này.

…Đến tái định nghĩa thể loại kinh dị

Jordan-Peele-03

Thành công của Jordan Peele với dòng phim kinh dị đồng thời đánh dấu việc anh chuyển từ vai trò diễn viên sang đạo diễn và nhà sản xuất. Tài năng này đã đem phong cách bình luận xã hội sâu cay của “Key & Peele” vào chất liệu kinh dị, bắt đầu với “Get Out” và tiếp theo là “Us” đã lồng ghép một cách thuần thục.

“Get Out” sử dụng chất liệu kinh dị để khám phá sự phân biệt chủng tộc và thói đạo đức giả theo chủ nghĩa tự do ở Mỹ, trình bày một câu chuyện ngụ ngôn rùng rợn về trải nghiệm của người Mỹ gốc Phi. Sự kết hợp giữa phê bình xã hội với các yếu tố đáng sợ đã đặt ra tiền lệ mới cho thể loại này, chứng minh rằng kinh dị có thể là một phương tiện mạnh mẽ để phản ánh và mổ xẻ các vấn đề xã hội.

Jordan-Peele-04

Trong khi đó, “Us” khám phá các chủ đề về tính hai mặt của bản chất con người. Khả năng khai thác những nỗi sợ hãi hiện sinh của Peele — bắt nguồn từ trải nghiệm thực tế của con người — đã mở rộng phạm vi của thể loại kinh dị, khiến phim của anh đánh động những cảm xúc nguyên thủy nhất của khán giả.

“Nope” khám phá các chủ đề về sự bóc lột và nỗi ám ảnh của con người về sự ngoạn mục. Thông qua một câu chuyện kỳ ảo về vật thể bay chưa xác định, Peele phê phán việc ngành công nghiệp giải trí công nghiệp hóa bi kịch con người cũng như bản chất tò mò của xã hội.

Jordan-Peele-05

Jordan Peele cũng đã định nghĩa lại thể loại kinh dị thông qua việc sáng tạo cấu trúc tường thuật, xóa nhòa định nghĩa giữa các dòng phim khi lồng ghép yếu tố châm biếm, bí ẩn vào phim kinh dị (“The Twilight Zone”, “Wendell & Wild”…). Nhờ tài năng và đóng góp của Jordan Peele mà giờ đây, khi nhắc đến dòng phim kinh dị, người ta không chỉ đơn thuần nói về các tác phẩm giải trí hù dọa.

Tạo điều kiện cho những tài năng mới

Sự đóng góp của Jordan Peele cho Monkey man báo thù với tư cách là nhà sản xuất thông qua công ty của anh Monkeypaw Productions, nhấn mạnh cam kết trao tiếng nói cho người xứng đáng, thông qua việc liên tục tìm kiếm các dự án tiềm năng. Không chỉ dừng lại ở phim kinh dị, giờ đây một tác phẩm hành động như Monkey man báo thù cũng có thể nhận được sự bảo trợ từ Jordan Peele.

Jordan-Peele-06

Tác phẩm do Dev Patel đạo diễn và đóng vai chính hứa hẹn sự đổi mới dòng phim anh hùng hành động hiện đại, đồng thời thấm đẫm văn hóa, bình luận xã hội – những yếu tố mà Jordan Peele đã thể hiện trong các dự án riêng. Bộ phim lấy cảm hứng từ truyền thuyết về Thần khỉ Hanuman, chứng kiến hành trình trả thù tàn khốc của nhân vật chính vô danh đối với những kẻ đã hủy hoại cuộc đời của anh và gia đình.

Những lựa chọn mang tính thẩm mỹ của bộ phim — từ võ đài ngầm khốc liệt đối nghịch với khung cảnh tráng lệ của giới nhà giàu Ấn Độ — thể hiện một thế giới phân hóa nghiêm trọng và những động lực xã hội phức tạp. Monkey man báo thù phản ánh thiên hướng của Peele về những câu chuyện giàu sức gợi.

Jordan-Peele-07

Thiết kế sản xuất chi tiết và các phân cảnh hành động được dàn dựng tỉ mỉ của bộ phim phù hợp với tầm nhìn mà Jordan Peele luôn ủng hộ: điện ảnh phải như một phương tiện vượt qua giải trí để khơi gợi suy nghĩ, gợi lên cảm xúc và đưa ra những tuyên bố táo bạo. Sự hợp tác giữa Jordan Peele e và Dev Patel trong dự án này thể hiện cam kết chung về mong muốn xây dựng một tác phẩm có sức nặng.

Thông qua Monkey man báo thù, Jordan Peele mong muốn tác phẩm gây được tiếng vang với những khán giả đang tìm kiếm chiều sâu và sự đổi mới trong điện ảnh. Ảnh hưởng của Peele vượt ra ngoài giá trị của một diễn viên hay đạo diễn, thể hiện tầm nhìn xa của một nhà đổi mới.

Monkey man (Monkey man báo thù) khởi chiếu vào ngày: 5/4/2024

Nguồn: CJ CGV Việt Nam