Đi Tứ Xuyên gặp đỉnh lưu gấu trúc và thăm thung lũng chín ngôi làng (Kỳ 1)

Chúng tôi đặt chân đến sân bay Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên đầu giờ chiều và khởi hành đến thành phố Giang Đô Yển ngay sau đó. 

1. Tu-xuyen-thanh-co-lac-doi
Thành cổ Lạc Đới

Tứ Xuyên là tỉnh có diện tích lớn nhất Trung Quốc, với diện tích rộng lớn, Tứ Xuyên là vùng đất sở hữu hai vùng khí hậu là cận nhiệt đới ẩm và ôn đới. Mặc dù vào mùa Hè nhưng các thành phố lớn vẫn khá mát mẻ, nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C.

Riêng Giang Đô Yển còn được mệnh danh là “thành phố buồn” bởi mỗi năm thành phố có tới 210 ngày bị sương mù bao phủ, nhiều hơn cả thành phố sương mù London. Chắc cũng bởi cái thời tiết ẩm buồn mênh mang này đã sản sinh ra thi tiên Lý Bạch, người đã tạo nên những bài thơ trữ tình và hùng tráng.

Hành trình đi gặp đỉnh lưu gấu trúc

Cũng với khí hậu mát mẻ này, Tứ Xuyên là nhà của những chú gấu trúc ngộ nghĩnh. Cả tỉnh Tứ Xuyên có 4 địa điểm nghiên cứu và chăm sóc các nhà ngoại giao Trung Quốc này. Điểm nổi tiếng nhất là nơi chăm sóc các chú gấu trúc “đỉnh lưu” như Fu Bao, Hoa Hoa… Tuy nhiên, do mức độ nổi tiếng quá lớn nên nếu muốn đi thì sẽ mất cả ngày và chấp nhận xếp hàng vài tiếng cho mỗi chuồng. Chúng tôi được sắp xếp để đến trung tâm nhỏ hơn tên là Trung tâm Gấu trúc Bifengxia.

2. tu-xuyen-gau-truc
Gấu trúc Hoa Mỹ, bà mẹ quốc bảo của giới gấu trúc của Tứ Xuyên

Đoàn mình đến lúc sáng sớm cũng là lúc mấy em gấu trúc mới ngủ dậy và được lùa ra sân chơi. Mặc dù không nổi tiếng bằng các ngôi sao gấu trúc như bên trung tâm chính nhưng vẫn là những cục bông đen trắng núc ních.

Ngay khi thấy đồ ăn sáng, thân hình mũm mĩm liền bước ra rồi từ tốn lấy một cây tre, chọn một gốc cây ngồi tựa lưng và chậm rãi ăn. Dù không phải fan của gấu trúc trước đó nhưng khi tận mắt thấy các cục cơm nắm ngoài đời thì ai cũng đổ. Điệu bộ lười biếng, mập ú, đủng đỉnh, phớt lờ… mà mình vẫn yêu té ra là như thế.

3. Tu-xuyen-gau-truc
Mỗi ngày có hàng ngàn lượt du khách đến Tứ Xuyên để tận mắt xem gấu trúc

Gấu trúc không sống bầy đàn nên đa số mỗi con được ở một khu vực riêng, trừ trường hợp đang tuổi sinh đẻ thì được sống đôi. Chúng cũng là loại động vật “lowkey” nên khách tham quan luôn được nhắc nhở không được nói lớn, không được ồn ào, không được gọi tên. Thậm chí mỗi khu vực luôn có một bảo vệ cầm bảng đi nhắc nhở những ai lỡ có âm lượng hơi cao.

Trung tâm Gấu trúc Bifengxia đang là nhà của khoảng 10 chú gấu trúc ở nhiều độ tuổi. Lớn tuổi nhất là là gấu trúc Hoa Mỹ năm nay đã gần 30 tuổi và là bà mẹ của 14 đứa con, trở thành bà mẹ gấu trúc quốc dân vì có công sinh đẻ siêu mắn. Bên cạnh đó cũng có gấu trúc đỏ và gấu trúc đen.

4. tu-xuyen-gau-truc
Thân hình mũm mĩm và dáng ngồi dễ thương khi ăn khiến du khách mê mệt

Không chỉ là nhà ngoại giao xuất chúng, gấu trúc cũng là lý do khiến Tứ Xuyên thu hút hàng triệu du khách đến hàng năm. Đi khắp nơi ở Tứ Xuyên đều thấy hình ảnh những chú gấu trúc ngộ nghĩnh. Từ trạm xe buýt, hàng quán, xe taxi, đường phố và các món ăn, bánh quà đều có in hình chúng như một dấu hiệu sản phẩm được sản xuất ở vùng Tứ Xuyên.

Đi trên sông Bạch Thủy cuồn cuộn nước và những vườn cherry trĩu quả

Đầu mùa mưa nhưng sông Bạch Thủy chảy từ Cửu Trại Câu cuồn cuộn nước. Chuyến xe dài vượt khoảng 600km từ thành phố Giang Đô Yển đến Cửu Trại Câu mất đến 10 tiếng đi men theo dòng sông. Nhìn ra cửa xe bên tay phải là dòng sông như thác như lũ, bất kỳ cái gì lỡ rơi xuống đều không thể cứu vãn. Bên kia là những dãy núi trùng điệp, thi thoảng là các thung lũng xanh ngắt. Đường đi dài, càng lên cao càng ngoằn ngoèo khiến nhiều người rất mệt.

5. Tu-xuyen-thung-lung-mua-he
Những thung lũng mùa Hè xanh ngắt trên đường đi

Nhờ dòng nước Bạch Thủy và khí hậu mát mẻ, vùng đất này là nơi trồng các loại trái cây của xứ lạnh như cherry, táo, lê, mận. Thi thoảng lại đi qua những vườn cherry rộng lớn, những vườn táo vườn lê được tắm mát từ nước sông lạnh ngắt. Phải công nhận là hệ thống đê điều cho đến những bờ kè núi dài hàng trăm km uốn lượn theo dòng sông rất chỉn chu và gọn gàng. Dù mệt vì đường đèo uốn lượn nhưng nhưng ngoài cửa xe là những rừng thông bạt ngàn, những thung lũng xanh ngắt và dòng sông vần vũ bên dưới nên đường đi có phần dễ chịu hơn.

6. tu-xuyen-cherry
Các loại trái cây mùa Hè ngon mắt và rẻ dọc đường lên Cửu Trại Câu ở Tứ Xuyên

Tứ Xuyên đang là mùa cherry, mỗi trạm dừng chân đều có cửa hàng bán trái cây bày đủ thứ loại trái cây mới hái từ vườn. Trạm dừng chân đầu tiên cherry giá 65k/kg đã thấy rẻ quá rồi. Dù anh hướng dẫn nhắc đi lên càng rẻ nữa nhưng mọi người vẫn mua. Và đúng là cứ mỗi lần dừng xe giá cherry lại rẻ hơn, chất lượng càng ngày càng cao hơn, quả to hơn và ngọt hơn.

Bên cạnh cherry thì nào là mận, táo, lê… và hầm bà lằng thứ trái cây không biết tên khác đều tươi ngon mới được hái từ vườn còn nguyên lớp phấn. Cứ đi vào là các chú các chị bán hàng lại bốc cho quả này quả kia xổ lên một tràng tiếng Trung kêu thử đi. Ăn thử xong cũng đủ no là có thật.

Cũng may là đường đi dài có dừng chân ở một số chỗ như hồ Điệp Khê, nơi gần trăm năm trước đã có một trận động đất nhấn chìm cả ngôi làng. Dừng chân ở Cổ thành Tùng Phan, nơi mà đông trùng hạ thảo và các loại thảo dược hiếm có khó tìm được người dân tộc bán hàng rong trên phố.

(Còn tiếp…)

Bài và Ảnh: THOA ĐẬU