Chào đón 196 công nhân Việt Nam tại Nhật Bản về quê đón Tết trong chương trình “Mang Tết Tề Nhà” năm 2023

Hưởng ứng các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII nhiệm kỳ 2022 – 2027, và 50 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023), chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023 đã tổ chức lễ đón chuyến bay quốc tế Nhật Bản – Việt Nam cho 196 công nhân và người lao động có quốc tịch Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản về Việt Nam đón tết Quý Mão 2023.

Nhằm thực hiện thành công sứ mệnh nối dài hành trình đón Tết, gắn kết yêu thương đến với hàng ngàn gia đình Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Nhãn hàng Pepsi thuộc Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tặng 456 vé máy bay khứ hồi (trong đó có 360 vé nội địa, 196 vé quốc tế), 3.600 vé xe ôtô khứ hồi và các phần quà Tết cho đối tượng sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Quý Mão năm 2023.

Trong đó, chương trình dành tặng 196 vé máy bay miễn phí từ Nhật Bản về Việt Nam cho sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động (quốc tịch Việt Nam) có hoàn cảnh khó khăn, đang học tập và làm việc tại Nhật Bản về quê đón tết Quý Mão. Hoạt động năm trong chuỗi chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023.

Công nhân

Sau gần 1 tháng phát động chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023 và tiếp nhận hồ sơ thuộc chuyến bay quốc tế Nhật Bản – Việt Nam dành cho dành cho các đối tượng nằm trong diện được tham gia xét tuyển, Ban Tổ chức đã nhận được 1.932 hồ sơ trực tuyến đăng ký tại website.

Ban tổ chức đã phối hợp với Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tiến hành rà soát, sàng lọc, lựa chọn, thẩm định kỹ lưỡng từng trường hợp; trên cơ sở đó đã xét chọn 196 hồ sơ là sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa về Việt Nam, gồm: 20 trường hợp là sinh viên và 161 trường hợp là thanh niên công nhân và người lao động và 15 trường hợp là con của các thanh niên, công nhân và người lao động tham gia chuyến bay.

PepsiCo

Lễ đón chuyến bay quốc tế  Nhật Bản – Việt Nam diễn ra tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, Việt Nam. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo của các đơn vị Ban, ngành Trung ương và địa phương cùng với đó là sự có mặt của hơn 100 gia đình là người thân của các đối tượng trên chuyến bay quốc đến Sân bay Nội Bài để gặp lại người thân sau nhiều năm xa cách.

PepsiCo

Phát biểu tại lễ đón chuyến bay Quốc tế năm nay, đồng chí Cù Đức Quân – Uỷ Viên Ban Chấp Hành Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn Phòng Trung ương đoàn đại diện BTC chương trình chia sẻ: “Năm 2023 là lần đầu tiên, có một chương trình hỗ trợ vé máy bay khứ hồi cho sinh viên, người lao động đang làm việc tại Nhật Bản lâu chưa có điều kiện về Việt Nam đón Tết sum vầy bên gia đình.

Đó cũng chính là lý do chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay để cùng chào đón 196 bạn sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động vừa trở về từ Nhật Bản sau một thời gian dài xa cách gia đình vì dịch bệnh, khó khăn về kinh tế để đón một cái Tết thật sự ý nghĩa bên người thân.

Tôi hy vọng món quà này sẽ phần nào giúp cho các gia đình giảm bớt những khó khăn để có một cái Tết thật yên vui và đầm ấm, qua đó tiếp thêm động lực giúp các bạn vững tin và nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, làm việc để tiếp tục tạo ra và đóng góp những giá trị có ích cho xã hội”.

PepsiCo chuyen bay Mang Tet Ve Nha 2

Năm 2023, bên cạnh việc thực hiện chuyến bay Charter miễn phí 100% từ Nhật Bản về Việt Nam, Ban Tổ chức chương trình “Mang Tết về nhà” còn hỗ trợ thêm 50% chi phí để người lao động tham gia chương trình mua vé quay trở lại Nhật Bản để tiếp tục học tập và làm việc sau khi đón Tết cùng gia đình ở Việt Nam.

Ngoài ra, các đối tượng còn nhận được một phần quà Tết khi tham gia chuyến bay, đây là lời chúc Tết đến từ Ban Tổ chức cùng nhãn hàng Pepsi và các đơn vị đồng hành gửi đến những vị khách hàng vô cùng đặc biệt. Mong rằng các gia đình sẽ có được mùa đoàn viên tận hưởng trọn vẹn, an lành và ý nghĩa trong không khí ấm áp của mùa xuân và gia đình.

PepsiCo chuyen bay Mang Tet Ve Nha 13

Anh Trần Văn Hoàn sang Nhật hơn 5 năm chưa được về Việt Nam bộc bạch “Gia đình tôi ở Việt Nam hiện tại bố mẹ nhiều tuổi, sức yếu, bản thân là lao động chính trong gia đình. Tháng 8/2018, tôi quyết định sang Nhật lao động để giúp đỡ gia đình, chăm lo cho bố mẹ và em trai. Cuối năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản, công việc ở công ty bị ít lại, mỗi tuần chỉ làm 3 ngày đến tận bây giờ nên thu nhập cực kỳ khó khăn.

Do điều kiện tại Nhật không cho phép, vợ tôi đã về Việt Nam sinh em bé, tôi ở lại Nhật cố gắng làm để có thu nhập trang trải cuộc sống. Đã hơn 5 năm rồi, tôi chưa có điều kiện trở về Việt Nam thăm gia đình đặc biệt là ngày tết. Năm nay là một cái tết thật sự ý nghĩa với tôi khi nhận được hỗ trợ từ phía Chương trình “Mang Tết về nhà”, Trung ương Đoàn và Nhãn hàng Pepsi hỗ trợ tấm vé máy bay để tôi có cơ hộ về đoàn viên cùng gia đình.”

Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023 đã khẳng định được tính thiết thực, ý nghĩa trong công tác chăm lo, hỗ trợ đối tượng thanh niên xa quê có hoàn cảnh khó khăn được về nhà đón tết. Bên cạnh đó đã góp phần thúc đẩy, nêu cao tinh thần hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản sau 50 năm đồng hành và phát triển.