Quảng Ngãi: Phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng ngập mặn

Phát triển du lịch ở rừng ngập mặn bàu Cá Cái (Quảng Ngãi) góp phần đa dạng sinh kế cho người dân, giúp du khách có những trải nghiệm thú vị từ các sản phẩm, dịch vụ xanh.

Quang-Ngai_1-1.jpg
Hồi sinh rừng ngập mặn bàu Cá Cái (Quảng Ngãi)

Rừng ngập mặn bàu Cá Cái, thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vốn là một đầm nước ngập mặn tự nhiên với diện tích khoảng 110ha. Đây là đầu nguồn của con sông Suốt với chiều dài gần 5km, uốn quanh theo các động cát, núi đồi giáp biển đổ ra cửa biển Sông Đầm.

Tuy nhiên, qua thời gian cùng với sự tác động của biến đổi khí hậu, loài cây bản địa ở đây là cây cóc trắng – bị suy giảm nghiêm trọng, khiến tình trạng nước biển xâm thực diễn ra ngày một nghiêm trọng, các loại thủy sản ven bờ cạn kiệt do không có nơi trú ngụ.

Trước thực trạng trên, tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung triển khai nhiều dự án khôi phục và trồng mới rừng ngập mặn nhằm giải quyết tình trạng xâm thực, tăng cường khả năng phòng hộ, điều hòa khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái ven bờ biển và tạo ra sinh kế cho người dân.

Cụ thể, trong giai đoạn 2015-2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận nguồn kinh phí để thực hiện 3 dự án với tổng kinh phí đầu tư khoảng 33 tỷ đồng được thực hiện tại địa bàn các xã: Bình Thuận, Bình Trị, Bình Đông, Bình Phước (huyện Bình Sơn).

Từ khi được “hồi sinh”, rừng ngập mặn bàu Cá Cái không chỉ có tác dụng to lớn trong phòng hộ chắn sóng, hạn chế tác hại của thiên tai, cải thiện môi trường sinh thái, mà còn tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận Bùi Minh Của, Bình Thuận là địa phương nằm trong Khu kinh tế Dung Quất với nhiều công ty, xí nghiệp. Bàu Cá Cái có diện tích cây cóc trắng lớn như “lá phổi xanh”, không những sẽ hạn chế được gió đông từ biển vào, hạn chế cát bay vào nhà dân mà còn đảm bảo môi trường trong lành quanh năm.

“Nhờ có những hàng cây cóc trắng từ rừng gập mặn bàu Cá Cái nên khi có gió bão lượng gió đã giảm đi rất nhiều, nhà cửa của nhân dân được che chắn”, ông Của nói.

Quang-Ngai_2-1.jpg
Rừng cóc trắng (Quảng Ngãi)

Theo Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tiến Dũng, để phát triển du lịch tại rừng ngập mặn, cơ quan chức năng các cấp tỉnh Quảng Ngãi cần triển khai một loạt giải pháp tổng hợp nhằm bảo tồn môi trường tự nhiên, đồng thời tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn và bền vững.

“Ngoài sản phẩm du lịch vốn có, cần tạo thêm nhiều sản phẩm phục vụ du lịch từ thế mạnh vốn có của địa phương như cho du khách trải nghiệm chèo thuyền, đưa câu lạc bộ bài chòi đến phục vụ. Đồng thời, cũng cần để doanh nghiệp vào cuộc để hỗ trợ người dân phát triển du lịch vì chỉ có doanh nghiệp mới có đủ khả năng kết nối các tour du lịch liên vùng, liên tỉnh…”, Thạc sĩ Hạnh nêu quan điểm.

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch

Link gốc: tại đây