Orbis và FedEx hợp tác đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế chuyên ngành nhãn khoa tại Việt Nam 

Với sự hỗ trợ từ FedEx, từ Thứ 2 ngày 8/5/2023, Tổ chức Orbis Quốc tế sẽ khởi động chương trình đào tạo thực hành lâm sàng đầu tiên trong vòng ba năm qua trên Bệnh viện Bay Orbis (Flying Eye Hospital), bệnh viện đào tạo nhãn khoa ngay trên máy bay được cấp phép hoạt động.

Trong ba tuần tại Cần Thơ, đội ngũ chuyên gia và Tình nguyện viên của Orbis sẽ thực hiện đào tạo trực tiếp cho 52 cán bộ y tế chuyên ngành nhãn khoa, bao gồm bác sĩ nhãn khoa, y tá, kỹ sư y sinh và bác sĩ gây mê tại Cần Thơ nhằm nâng cao năng lực khám và điều trị các bệnh gây mù và suy giảm thị lực phổ biến nhất trong cộng đồng.

Đây là lần thứ 12 Bệnh viện Bay Orbis thực hiện chương trình đào tạo tại Việt Nam, trong đó có một chương trình đào tạo trực tuyến trên nền tảng Cybersight của Orbis.

Trong khuôn khổ chương trình Bệnh viện Bay lần này, học viên tham gia đào tạo sẽ được phát triển kỹ năng thông qua sự kết hợp giữa đào tạo trên mô hình mô phỏng và đào tạo thực hành, cũng như các khóa học trực tuyến được thiết kế riêng trước khi Bệnh viện Bay đến Việt Nam.

Các hoạt động đào tạo sẽ diễn ra tại Bệnh viện Bay Orbis, hiện đang đậu tại Sân bay quốc tế Cần Thơ, và tại hai bệnh viện đối tác là Bệnh viện Mắt – Răng Hàm Mặt Cần Thơ và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Orbis

Trong tuần đầu tiên, các học viên sẽ được đào tạo trên mô hình mô phỏng để làm quen với môi trường đào tạo trước khi chuyển sang thực hành lâm sàng, điều này cũng đảm bảo bệnh nhân sẽ được thăm khám và chăm sóc tốt hơn. Hai tuần cuối của chương trình sẽ tập trung vào đào tạo thực hành lâm sàng, khi đó các học viên sẽ được đào tạo cầm tay chỉ việc bởi các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu thế giới.

Đào tạo thực hành lâm sàng sẽ tập trung vào khám và điều trị các bệnh gây mù và suy giảm thị lực phổ biến nhất cho trẻ em và người lớn tại Việt Nam, bao gồm đục thủy tinh thể, phẫu thuật tạo hình và lác/ lé ở trẻ em, và glôcôm, phẫu thuật tạo hình và võng mạc nội khoa ở người lớn.

Chương trình này là một trong các chương trình hoạt động Orbis đã và đang thực hiện tại Việt Nam với mục tiêu đáp ứng các nhu cầu đào tạo cán bộ y tế địa phương, đồng thời góp phần đạt được mục tiêu để ra trong Chiến lược Phòng chống Mù lòa Quốc gia được Thủ tướng phê duyệt năm 2016.

Bà Phạm Kim Ngọc, Trưởng đại diện Tổ chức Orbis tại Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi thực sự biết ơn FedEx. FedEx không chỉ tài trợ cho chương trình này tại Việt Nam mà còn sát cánh cùng Orbis hơn 30 năm qua trong cuộc chiến phòng chống mù lòa trên toàn thế giới. FedEx đã và đang đóng một vai trò không thể thiếu trong việc hỗ trợ Orbis thực hiện sứ mệnh của mình, bao gồm cả việc quyên tặng máy bay MD-10, hiện đang là Bệnh viện Bay Orbis thế hệ thứ ba.”

Orbis

FedEx đã hỗ trợ Orbis thực hiện sứ mệnh của mình trong hơn ba thập kỷ qua thông qua việc quyên góp hơn 22 triệu đô la Mỹ và hiện vật.

Năm 2021, FedEx tuyên bố tái cam kết cùng Orbis thực hiện sứ mệnh bảo vệ và phục hồi thị lực cho cộng đồng với khoản quyên góp 3,5 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ tài chính, hậu cần và vận hành cho Orbis và Bệnh viện Bay Orbis trong 5 năm tới. Ngoài việc cung cấp các bộ phận máy bay, hoạt động bảo trì và đào tạo phi công cho Bệnh viện Bay Orbis, máy bay MD-10 do FedEx tài trợ cũng được lái bởi các phi công tình nguyện của FedEx, những người đã và đang cống hiến thời gian đồng hành cùng Orbis trong các chương trình Bệnh viện Bay trên khắp thế giới.

Việc hỗ trợ chương trình Bệnh viện Bay Orbis tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ chương trình “50 ngày Quan tâm” của FedEx hướng đến đến 50 triệu người trên toàn thế giới nhân dịp sinh nhật lần thứ 50 của công ty vào năm nay.

Bà Ee-Hui Tan, Giám đốc Khai thác của FedEx Việt Nam và Campuchia, cho biết: “FedEx tự hào đồng hành trong cuộc chiến phòng chống mù lòa toàn cầu. Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập công ty, FedEx đã và đang mang lại những giá trị tích cực cho cuộc sống và kiến tạo một Thế giới tốt đẹp hơn thông qua việc tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho cộng đồng. Chúng tôi cam kết tận dụng nguồn lực và mạng lưới của mình để góp phần giải quyết các nhu cầu kinh tế xã hội tại các khu vực có nhu cầu cấp thiết nhất.”

Orbis cảm ơn Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ đã dành sự hỗ trợ lớn cho Orbis. ACV và Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ đã cung cấp điểm đáp an toàn và các dịch vụ kỹ thuật phục vụ cho vận hành của tàu bay/Bệnh viện Bay Orbis trong suốt thời gian ba tuần diễn ra chương trình, một nhân tố quan trọng đảm bảo an toàn cho công tác khám/ điều trị bệnh nhân và đào tạo cán bộ y tế chuyên ngành nhãn khoa tại Việt Nam.